Hàn Quốc là một đất nước có nền văn hóa lâu đời và đa dạng do đó cách đón tết của họ cũng có những nét đặc biệt riêng. Chắc hẳn rằng ở mỗi quốc gia đều có những cái khác biệt. Cùng tìm hiểu ngày tết truyền thống ở Hàn Quốc để có cơ hội hiểu hơn về văn hóa con người của đất nước xinh đẹp này qua bài viết sau đây.

Tết dương lịch

Hàn Quốc cũng giống như hầu hết các nước phương Tây cũng có phong tục đón tết dương lịch. Người Hàn coi ngày tết dương lịch là ngày đại lễ trong năm đặc biệt là giới trẻ rất ưa chuộng. Tuy nhiên những ngày tết dương lịch không kéo dài họ chỉ dành hai ngày đầu năm để tổ chức các hoạt động lễ hội và vui chơi. Bước sang ngày thứ ba người dân lại bắt đầu những công việc thường ngày của mình.

Tết cổ truyền âm lịch

Tết âm lịch là ngày lễ chính và là lễ long trọng nhất trong năm ở Hàn Quốc. Trong dịp tết cổ truyền này cũng có những phong tục tập quán mang nét văn hóa riêng. Đối với người Hàn tết âm lịch vừa là để đánh dấu năm cũ kết thúc bắt đầu một năm mới vừa là dịp để họ sum họp và tưởng nhớ về tổ tiên của mình. Vào dịp tết truyền
thống người dân bản địa thường mặc Hanbok, chơi các trò chơi dân gian, thực hiện nghi lễ cúng tổ tiên, gặp gỡ cùng nhau trò chuyện và ăn các món ăn truyền thống.

Công việc chuẩn bị đón tết

Trong những ngày cuối năm người dân lại nô nức chuẩn bị cho ngày tết đặc biệt là mua sắm vật dụng gia đình, các loại thực phẩm và quà tặng. Chỉ nói riêng về quà tặng và đồ thờ cúng thôi cũng đã là một danh sách dài những thứ cần chuẩn bị. Tại các cửa hàng bách hóa, các khu chợ vào dịp này thường chật kín người mua bán. Các loại thực phẩm được lựa chọn phải thật tươi ngon, màu sắc đa dạng đặc biệt là trái cây phải lựa chọn hình dáng kỹ càng. Về giao thông đi lại dịp này cũng khá vất vả vì rất đông đúc những người xa quê tấp nập trở về quê hương đón tết.

Hoạt động tiêu biểu trong dịp tết

Tết là khoảng thời gian để nghỉ ngơi sau một năm bận rộn, vào dịp đầu năm này các gia đình người Hàn Quốc thường đi du lịch, đến các trung tâm mua sắm, các làng văn hóa và các khu nghỉ dưỡng, khu trượt tuyết. Ngoài ra một nét đặc biệt không thể không kể đến là người dân thường tổ chức các trò chơi truyền thống để chơi cùng nhau. Một số trò chơi tiêu biểu như: Bập bênh, đá cầu, thả diều, ném mũi tên.. khiến cho mọi người đều cảm thấy vui vẻ và hào hứng.